Xe đạp cổ 200 năm tuổi được phát hiện tại Anh Quốc

Một người đam mê xe đạp đã tìm ra “báu vật” của thú chơi xe đạp sau khi tìm ra một chiếc xe mà ông tin rằng là chiếc xe có tuổi đời lớn nhất Anh Quốc với “năm sinh” 1819.

Ông Glynn Stockdale, Knutsford cho biết mình vẫn chưa thể tin mình đã may mắn nhận được cuộc gọi về chiếc xe đạp cổ được cất trong một nhà kho bỏ hoang.

Nhà sưu tập xe đạp 79 tuổi ngay lập tức nhận ra chiếc xe cổ dáng “ngựa gỗ” (Hobby Horse) hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Xe cổ, Cheshire.

Chiếc xe đã được phát hiện khi tiến hành phá dỡ một nhà kho bỏ hoang tại Beaconsfield, tuy nhiên tới nay lý do và thời gian chiếc xe được giấu tại đó vẫn là một ẩn số.

Ông Stockdale cho biết: “Tôi đã có niềm đam mê xe đạp trong vòng 40 năm và việc gặp gỡ chiếc xe đạp vô giá này là một điều tôi mới chỉ dám mơ ước tìm ra, chưa nói tới việc được sở hữu”.

“Chiếc xe này vẫn còn trong tình trạng rất tốt so với tuổi đời và thật tuyệt vời khi có thể tìm ra chiếc xe này trong chặng đường sưu tập xe đạp cổ của tôi”.

Chiếc xe 199 tuổi này được chế tác bởi Denis Johnson, sau đó đã đăng ký bản quyền cho mẫu xe này năm 1818.

Johnson chỉ làm ra 320 chiếc xe trong năm 1819 với chỉ 12 chiếc còn được biết tới ngày nay.

Ông Stockdale tin rằng chiếc xe đạp này là chiếc xe nguyên bản đầu tiên, cổ nhất trong 12 chiếc xe được tìn thấy ngày nay bởi Johnson sẽ đánh số tất cả các tác phẩm bán ra của mình, tuy nhiên chiếc xe này không được đánh số và điều này làm ông tin rằng chiếc xe này là một trong những chiếc xe đầu tiên được Johnson chế tác.

“Chiếc xe vừa được tìm thấy trong nhà kho tại Oxford, và người ta đã gọi cho tôi hỏi rằng tôi có quan tâm tới chiếc xe không. Qua các thông tin miêu tả, tôi đã gần như chắc chắn rằng nó là một chiếc Hobby Horse,” ông Stockton cho biết.

“Chiếc xe là một khám phá tuyệt vời và tôi vẫn chưa thể tin rằng mình đã sở hữu nó. Tôi cảm thấy thật may mắn khi đã có cơ hội sở hữu chiếc xe và trưng bày nó tại Bảo tàng.”

Ông Stockdale là trước đây đã làm thiết kế nội thất và mở ra Bảo tàng của riêng mình vào năm 1989 với niềm đam mê xe đạp cả đời mình.

Người sở hữu trước của chiếc xe không hề biết tới giá trị lịch sử của nó, và đã liên lạc ông Stockdale khi bắt đầu phá toà nhà để dành chỗ cho một dự án khác.

Mặc dù Johnson gọi tác phẩm của mình là “xe hai bánh đường bộ”, tuy nhiên nó thường được gọi là xe Dandy hoặc xe Hobby Horse.

Tháng Năm năm 1819, ông cũng đã giới thiệu một loại xe khung thấp hơn dành cho nữ để phù hợp với các loại váy dài.

Theo The Telegraph

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0