Những chiếc xe chở… khát vọng

Hơn 10 năm qua, ông Lê Trọng Kính, phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) đã sửa chữa, tân trang hàng trăm chiếc xe đạp cũ để trao tặng đến những trẻ em nghèo trên địa bàn và các tỉnh miền núi. Những chiếc xe ấm áp nghĩa tình ấy đã tiếp sức cho nhiều học sinh được tới trường, để các em được viết tiếp giấc mơ về một tương lai tốt đẹp hơn.

Những chiếc xe chở... khát vọng

Ông Lê Trọng Kính đã sửa chữa, tân trang hàng trăm chiếc xe đạp cũ để tặng cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày cuối năm bao giờ cũng là thời điểm bận rộn nhất đối với ông Lê Trọng Kính. Ông tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi để sửa chữa, lắp ráp, tân trang lại những chiếc xe đạp cũ thành chiếc xe tốt, kịp gửi lên cho trẻ em vùng cao. Hiện, trong nhà còn 20 chiếc xe đạp cũ nữa đang chờ được ông “hồi sinh”.

Chúng tôi tới thăm ông, khi ông vừa trở về từ một cửa hàng mua – bán sắt vụn. Cầm trên tay một vài thiết bị cần thiết để tân trang lại chiếc xe đạp cũ, ông Kính cho biết: tôi cố gắng sửa được dăm cái xe, kịp thời gửi đoàn thiện nguyện Tâm Đức mang lên cho các em nhỏ vùng cao. Năm nào cũng thế, thành lệ rồi. Những chiếc xe đạp tuy không còn mới, nhưng đó là món quà tặng nhân dịp năm mới cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về hành trình biến xe cũ thành xe mới của mình, ông Kính nói rằng, ông vốn là giáo viên trường Cao đẳng Cơ điện, Xây dựng Việt Xô, bản thân ông rất đam mê nghề cơ khí. Đến khi về hưu, thấy nhiều gia đình bỏ chiếc xe đạp cũ rất lãng phí, ông mua về sửa chữa lại để con, cháu trong gia đình đi và cũng là cách để lưu giữ lại hình ảnh của một thời kỳ lịch sử.

“Từ một chiếc xe tưởng chừng bỏ đi đã được sửa lại thành chiếc xe mới, đi rất tốt thì ai cũng phấn khởi. Từ đó, tôi nghĩ đến việc làm nhiều hơn nữa để tặng những gia đình và các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở xung quanh mình. Khi làm được nhiều xe, tôi bắt đầu gửi tặng cho các cháu ở miền núi, vùng sâu, vùng xa để các cháu đến trường được thuận lợi hơn”- ông Kính nói.

Theo ông Kính, quá trình biến một chiếc xe cũ thành xe mới như thế phải hoàn thiện trong thời gian khá dài, do phải tìm kiếm thêm các phụ tùng cho xe. Có khi phải mua 3 cái xe đạp cũ mới lắp ráp, tân trang lại thành một chiếc xe hoàn chỉnh. Những phụ tùng còn thiếu, ông Kính phải bỏ tiền túi ra để mua thêm. Lắp ráp xong, ông Kính tự tay sơn lại thành một chiếc xe gần như mới. Ông cũng dành thời gian để đạp xe, kiểm định chất lượng của xe trước khi trao tặng, đảm bảo xe phải thật an toàn cho người sử dụng…

Cứ như thế, miệt mài trong hơn 10 năm, ông Kính đã hoàn thiện và trao tặng hơn 150 chiếc xe đạp cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. “Thời gian đầu, cứ nghe ở đâu có xe đạp cũ hay hư hỏng là tôi lại tìm tận nơi mua về. Sau này, ngôi nhà của tôi lại trở thành điểm hẹn quen thuộc, nhiều người tìm đến để bán xe, có người biết mục đích của tôi thì lại tình nguyện tặng miễn phí. Cũng có người tới thăm nhà tôi chỉ là để được ngắm lại những chiếc xe đạp cũ, để nhớ về một thời tuổi trẻ đã đi qua”- ông Kính xúc động cho biết.

Bác Đàm Ngọc Dung, thành viên CLB thiện nguyện Tâm Đức cho biết: Trong các chuyến thiện nguyện mà các thành viên trong CLB thiện nguyện Tâm Đức thực hiện trên địa bàn tỉnh hoặc ở các tỉnh vùng cao bao giờ cũng có một mặt hàng đặc biệt. Đó là những chiếc xe đạp còn rất tốt do bác Kính gửi tặng cho các em học sinh, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những chiếc xe đạp tưởng chừng là vật dụng vô cùng đơn giản đối với mỗi gia đình, song nó lại là niềm ao ước của nhiều hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, mỗi lần trao tặng cho các cháu học sinh nghèo, chúng tôi cảm nhận rất rõ được niềm vui, xúc động và sự háo hức của các em, nhất là khi ở vùng cao thường trẻ em phải đi bộ nhiều cây số để tới trường. Món quà ý nghĩa đó giúp trẻ em đỡ vất vả hơn trong cuộc sống và học tập.

Ông Phạm Trung Sơn, Bí thư chi bộ tổ dân phố 5, phường Trung Sơn cho biết: Những tấm gương làm việc tốt như bác Kính đã góp phần lan tỏa đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc. Bác Kính chính là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo, ngày càng có nhiều phần việc ý nghĩa dành tặng cho cộng đồng.

Con gái bác Kính là cô giáo Lê Hải Yến, một trong những người rất nhiệt tình trong công tác thiện nguyện. Hiện nay, cô giáo Yến là chủ nhiệm của CLB thiện nguyện Tâm Đức. Những năm qua, CLB đã có nhiều hoạt động thiết thực để kết nối các tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời bất hạnh ở trên địa bàn tỉnh và ở cả những tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Trong đợt mưa lũ vừa rồi, CLB thiện nguyện Tâm Đức đã gửi những chuyến hàng trị giá hàng tỷ đồng vào hỗ trợ cho nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Thùy Linh

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0