Hướng dẫn một số cách đi xe đạp an toàn

Cách đi xe đạp an toàn vẫn luôn là chủ đề được những người dùng xe đạp quan tâm. Hàng năm những vụ tai nạn liên quan đến xe đạp vẫn thường xuyên xảy ra. Chính vì thế bất cứ ai sử dụng xe đạp cũng quan tâm làm sao để lái xe an toàn cho chính mình và cho cả những người xung quanh. Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp một số cách đi xe đạp an toàn để mọi người tham khảo và hạn chế được những rủi ro không đáng có khi tham gia giao thông.

Một số cách đi xe đạp an toàn phổ biến nhất

Thực hiện đúng luật giao thông

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì tất cả những người điều khiển phương tiện giao thông phải thực hiện đúng luật giao thông bao gồm cả xe đạp, xe máy, ô tô. Hãy di chuyển trên đúng làn đường dành riêng cho xe đạp, dừng lại khi gặp đèn đỏ và thực hiện theo biển báo trên đường.

Chú ý quan sát và cảnh báo khi tham gia giao thông

Cũng đã có nhiều trường hợp tuân thủ đúng luật giao thông mà vẫn gặp các mối nguy hiểm khác. Nguyên nhân có thể đến từ việc những người lái xe không tuân thủ luật, hoặc họ không nhìn thấy bạn. Vì vậy, cách đi xe đạp an toàn tốt nhất là hãy đi xe cẩn thận, ra tín hiệu giao thông phù hợp.

Do xe đạp không có tín hiệu đèn xe nên khi các bạn muốn chuyển hướng có thể sử dụng tín hiệu bằng tay. Việc này nhằm cảnh báo cho những người xung quanh bạn biết bạn muốn di chuyển như thế nào. Ví dụ như:

 • Khi bạn muốn rẽ trái, bạn hãy quan sát phía sau bạn, đồng thời phát ra tín hiệu mở rộng cánh tay trái để các phương tiện khác nhìn thấy và nhường đường cho bạn.
 • Để rẽ phải, các bạn hãy giơ cánh tay trái vuông góc với khuỷu tay hoặc sử dụng cánh tay phải giơ thẳng và hướng về bên phải.
 • Nếu bạn đang đi chậm hoặc cần dừng lại, có thể phát tín hiệu là mở rộng cánh tay trái của bạn xuống.

Trường hợp sử dụng xe đạp khi trời tối thì hãy nhớ dùng thêm đèn chiếu sáng hoặc áo phản quang để người khác phát hiện ra bạn. Hãy ghi nhớ việc đánh mắt nhìn qua vai của bạn để đảm bảo không có vật cản hoặc phương tiện khác trước khi chuyển hoặc thay đổi làn xe.

Bảo dưỡng xe đạp đúng thời gian quy định

Không chỉ xe đạp mà bất cứ phương tiện nào cũng cần phải thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng. Đây cũng là cách đi xe đạp an toàn mà các bạn nên nắm được. Các thiết bị cần kiểm tra thường xuyên là hệ thống phanh xe, vỏ xe, xích xe. Bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp hạn chế tai nạn trong những trường hợp khẩn cấp. Các bạn nên sửa chữa xe đạp tại các cửa hàng chính hãng hoặc tự trang bị các dụng cụ bảo dưỡng xe.

Đảm bảo kích thước xe đạp phù hợp với chiều dài của chân và cơ thể cũng là cách đi xe đạp an toàn mà người dùng cần lưu ý. Một chiếc xe phù hợp giúp bạn thoải mái di chuyển và dễ dàng ứng biến khi phát sinh trong quá trình đi xe.

Cách đi xe đạp an toàn là đội mũ bảo hiểm 

Để an toàn khi đi xe đạp, hãy đội mũ bảo hiểm để hạn chế nguy cơ chấn thương vùng đầu. Não là bộ phận rất khó để chữa lành khi bị va đập và những chấn thương đó có thể ở lại với bạn tới suốt đời. Vì vậy, bất cứ khi nào đạp xe cũng nên đội mũ bảo hiểm.

Một số cách đi xe đạp an toàn khác:

 • Lái xe đi về phía bên phải của làn đường  không được đi dàn hàng hai, hàng ba
 • Hãy luôn quan sát những chiếc xe đỗ ven đường để tránh họ đột ngột mở cửa xe.
 • Cần tuyệt đối tránh xa các điểm mù của lái xe ô tô
 • Tuân thủ theo tín hiệu đèn giao thông hoặc biển báo.
 • Không uống rượu khi lái xe đạp.

Hướng dẫn cách đi xe đạp an toàn với địa hình khó

 • Khi bạn đạp xe lên dốc không nên sử dụng bàn đạp phanh. Vì nó có thể làm bánh xe trước bị nâng làm té ngã.
 • Hãy luôn chú ý đến đoạn đường ngắn phía trước thay vì một đoạn dài vì nếu bạn hướng mắt nhìn xa sẽ khó khăn trong việc xử lý những chướng ngại vật.
 • Hãy luôn mặc những trang phục đảm bảo gọn gàng và thoải mái. Nên mặc trang phục là chất liệu thoát mồ hôi tốt.
 • Điều chỉnh bánh răng phù hợp khi lên dốc và xuống dốc.
 • Đạp xe đúng kỹ thuật giúp cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên kết hợp với việc tìm hiểu kỹ thuật đạp xe đúng cách nhằm hạn chế bị trụt rút và đau bàn chân. Khi bạn đạp xe sai cách sẽ tác động xấu đến cơ thể như cơ tay, lưng và xương chậu.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đi xe đạp an toàn. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu và có thêm kiến thức về việc lái xe an toàn. Việc đi xe đạp rất tốt cho sức khỏe nếu các bạn đạp xe đúng cách. Chúc bạn luôn lái xe an toàn và có những trải nghiệm thú vị nhé.

Nguồn: xedaphn.net

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0