Đạp xe giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Đạp xe có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm mỡ, cải thiện tư duy, người tập có giấc ngủ tốt hơn và nâng cao đời sống tinh thần.

Giảm cân bền vững

Giống như nhiều môn thể thao khác, đạp xe mỗi ngày có thể giúp người tập giảm cân, đốt mỡ ở một nhịp độ hợp lý và mang lại kết quả bền vững. Ngay cả khi đạp với tốc độ thong thả, môn thể thao này vẫn giúp cơ thể tiếp tục đốt cháy chất béo và calorie trong nhiều giờ sau đó. Theo Bicycling, trong khi đạp xe, hoạt động của LPL (lipoprotein lipase, một loại enzym phân hủy chất béo) ở mức cao và vẫn tăng trong 30 giờ sau khi ngừng tập luyện

Ngoài ra, đạp xe cũng hỗ trợ rất nhiều cho mục tiêu giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng. Trong một nghiên cứu trên 24 người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, những người đạp xe 45 phút ba lần một tuần trong 8 tuần đã giảm được 48% lượng mỡ nội tạng (mỡ sâu ở bụng).

Đạp xe mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: vòng vòng Sài Gòn

                          Đạp xe mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: vòng vòng Sài Gòn

Một trái tim khỏe hơn

Đạp xe cũng được xếp vào nhóm hoạt động rất tốt cho tim mạch. Theo các nhà khoa học, các hoạt động thể thao như đạp xe sẽ giúp cơ xương nhạy cảm hơn với insulin, từ đó kiểm soát đường huyết hiệu quả, tốt cho mạch máu và tim mạch.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội y khoa Anh Quốc, việc đạp xe 40km mỗi tuần, tương đương với 4 buổi, mỗi buổi 10km, sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Cải thiện tư duy

Các hình thức thể dục có thể làm tăng nhịp tim như đạp xe có thể kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng – các hóa chất trong não ảnh hưởng tới sức khỏe tế bào não. Bên cạnh đó, chúng cũng kích thích sự phát triển các mạch máu mới, tăng cường sản sinh tế bào não mới.

Nhờ đó, đạp xe giúp người tập nâng cao khả năng ghi nhớ và sự tập trung. Đồng thời, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, bệnh Alzheimer và các hội chứng sa sút trí tuệ khác.

Ngủ ngon

Chuyên trang hướng dẫn đạp xe Bicycling cho biết môn thể thao này sẽ có tác dụng đáng kể không chỉ trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn giúp người tập dễ đi vào giấc ngủ hơn. Trong một nghiên cứu của Đại học Y khoa Stanford, những người bị mắc chúng mất ngủ, sau một thời gian đạp xe từ 20 đến 30 phút mỗi ngày đã giảm thời gian đi vào giấc ngủ xuống một ngủ và tăng tổng thời gian ngủ thêm gần một giờ.

Cải thiện tinh thần

Đạp xe mang đến nhiều tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Theo một khảo sát từ Đại học Bowling Green State (Mỹ), trong cùng một khoảng thời gian, các tình nguyện viên đạp xe ít nhất 10 phút mỗi ngày có tâm trạng tốt hơn so với những người đồng nghiệp chỉ ngồi nghỉ ngơi.

Theo các nhà nghiên cứu, các môn thể thao vận động trong đó có xe đạp có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất hormone căng thẳng cortisal. Đông thời đạp xe cũng thúc đẩy sản xuất các hormone tạo tâm trạng tốt như serotonin và dopamine. Đối với một số người, môn thể thao này cũng là “liều thuốc” chống trầm cảm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc đạp xe hay vận động thể thao thường xuyên sẽ giúp người tập giảm khả năng bị rối loạn lo âu và trầm cảm.

Theo Bicycling

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0