“Tiệm cắt tóc trên xe đạp” nổi tiếng Beirut

BEIRUT, Lebanon: Với “bộ cánh” hải quân và chiếc mũ rơm rộng vành, Abo Tawila thường đạp xe xung quanh các đường phố phía nam của quận Beirut. Đây quả là một cảnh tượng hiếm gặp ở Lebanon thời hiện đại, khi thấy một anh thợ cắt tóc bóng bẩy đạp xe vòng quanh chờ những khách hàng của mình.

Tất cả những gì anh chàng này cần để “hành nghề” là một chiếc hộp gỗ buộc trên yên xe với “đồ nghề” là kéo, lược, máy cạo điện và vài chiếc chổi nhỏ.

“Đây là một ý tưởng tuyệt vời bởi nó là một điều hoài cổ”, chàng điển trai 18 tuổi cho biết, với thói quen đạp xe quanh quận Burj al-Barajneh sầm uất.

Cậu chàng có tên Mohammad Khaled Jahjah, tuy nhiên lại yêu cầu được gọi bằng biệt danh Abo Tawila – “Người Cao kều” theo tiếng Ả rập.

“Mọi người đều yêu thích “cửa hàng” này, và tôi cũng rất thích những thứ cổ điển. Nếu có cơ hội mở một cửa hàng cắt tóc thực thụ, tôi cũng sẽ mở một cửa hàng mang phong cách vintage”, cậu cho biết.

Những chiếc xe đạp cắt tóc dạo đã từng một thời rất phổ biến tại Beirut, tuy nhiên sự xuất hiện của các cửa hàng cố định đã làm cho hình thức cắt tóc này mai một.

Abo Tawila làm việc dưới cả hai hình thức cổ điển và hiện đại, ban ngày cầu làm việc ở cửa hàng cắt tóc và buổi chiều thì lên xe và rong ruổi khắp thành phố.

Một số người gọi cậu để cắt tóc, một số khác lại đến với cậu để trò chuyện hoặc giới thiệu bản thân và bày tỏ sự thích thú.

“Tôi thường rất thích ngắm nhìn thợ cắt tóc tại cửa hàng gần ngôi nhà của bố mẹ tôi. Khi còn nhỏ, sau giờ học, tôi sẽ về nhà, cất ba lô và sang cửa hàng của chú ấy”, Abo Tawila cho biết.

“Chú ấy nói rằng tôi có thể tới cửa hàng sau giờ học nếu muốn theo đuổi công việc này. Tuy nhiên tôi đã quyết định nghỉ học hẳn để theo học chú. Chú ấy đã dạy nghề cho tôi và giới thiệu tôi với mọi người.”

Chàng cắt tóc điển trai này đã trở thành người nổi tiếng tại khu phía Nam Beirut. Vóc người thanh mảnh, “bộ cánh” chải chuốt và sự sắc sảo đã giúp cậu rất nhiều để có được sự tin tưởng của khách hàng.

“Tôi rất vui khi được cấu ấy cắt tóc”, Abo Saeed, một trong những khách hàng thường xuyên của Abo cho biết.

“Cậu ấy rất có tài và gần như luôn sẵn sàng để phục vụ. Khi có thời gian, tôi thường gọi cậu ấy và cậu ấy sẽ xuất hiện gần như ngay lập tức, và tôi sẽ không phải rời sạp hàng của mình để đi cắt tóc”, Abo tiết lộ thêm.

“Hơn hết, cậu ấy cũng gợi nhớ lại cho chúng tôi về những thợ cắt tóc di động của ngày xưa cũ.”

Abo Tawila thức dậy lúc 9 giờ sáng mỗi ngày, chọn ra một bộ cánh và bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, sau đó đi tới cửa hàng cắt tóc để bắt đầu ca làm việc của mình.

Khi có thời gian rảnh hoặc sau khi hoàn thành ca làm việc, Abo bắt đầu đạp xe xung quanh thành phố tìm kiếm thêm khách hàng, với lượng khách từ 5 tới 30 người mỗi ngày.

“Số lượng khách phụ thuộc vào thời điểm trong năm”, cậu cho biết.

“Hiện đang là tháng Ramadan, nên công việc không có nhiều, và mọi người đều đang chờ đón lễ Eid,” ngày lễ kết thúc kỳ ăn chay của người Hồi giáo và mở đầu cho những ngày buôn bán nở rộ.

“Trước ngày Eid, chúng tôi thường phải làm việc 3 ngày liền không ngủ do lượng khách ồ ạt kéo tới”, cậu cho biết.

Mặc dù ước mơ về một cửa hàng cắt tóc, Abo Tawila cho biết sẽ vẫn giữ chiếc xe đạp của mình.

“Nếu mở một cửa hàng cắt tóc, tôi vẫn sẽ giữ chiếc xe đạp này, bởi nó là người bạn đã đồng hành cùng tôi tới thời điểm đó”, cậu cho biết.

Theo Times of Israels

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0