Nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng bộ chuyển tốc xe đạp


Ngày nay, Xe đạp địa hình nói chung và xe đạp thể thao Thống Nhất nói riêng đang được nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Đi xe đạp không chỉ là một trong những cách tuyệt vời nhất giúp bạn cải thiện sức khỏe tránh được những căn bệnh phổ biến như béo phì, tim mạch, xương cốt… mà còn góp phần bảo vệ môi trường trở nên xanh và sạch hơn. Nhưng không phải ai đi xe đạp cũng biết đến nguyên lý hoạt động của bộ chuyển tốc xe đạp. Chính vì vậy, bài viết này xe đạp Thống Nhất sẽ giúp những người quan tâm hiểu hơn về cách sử dụng của bộ chuyển tốc này.

Giới thiệu về bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao

Xe đạp thể thao thường có 2 bộ phận chuyển tốc nằm trên ghi đông tay lái, có hai dạng điều khiển là núm vặn hoặc cần gạt. Bộ chuyển tốc đĩa nằm ở bên tay trái, còn bộ chuyển tốc líp nằm ở bên phía tay phải. Mỗi bộ chuyển tốc đều có những vai trò và mục đích sử dụng riêng để phù hợp với người nhu cầu của người sử dụng.

Đóng vai trò quyết định đến tốc độ khi đạp xe phải kể đến bộ chuyển tốc đĩa, nó được chia thành 3 loại tốc độ khác nhau như sau:

  • Loại 1: đĩa nhỏ dùng để sử dụng khi gặp địa hình leo dốc, tốc độ di chuyển chậm và đặc biệt đạp xe rất nhẹ.
  • Loại 2: đĩa vừa phù hợp khi sử dụng vận tốc vừa phải, không quá nhanh hoặc quá chậm.
  • Loại 3: đĩa lớn thường được dùng trong trường hợp tập luyện thể thao hoặc khi người sử dụng muốn di chuyển với vận tốc nhanh.

Bộ chuyển tốc líp được sử dụng từ 7 đến 9 tốc độ khác nhau nhằm mục đích chia nhỏ tốc độ đạp xe đã được chọn từ bộ chuyển tốc đĩa. (Lưu ý: khi sử dụng bạn nên kết hợp đồng thời cả 2 loại bộ chuyển tốc líp với bộ chuyển tốc đĩa để đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng. Bạn bên sử dụng kết hợp như sau:

+ Bộ chuyển tốc đĩa số 1 bạn nên sử dụng tương ứng với chuyển tốc líp số 1, số 2 và số 3. Khi kết hợp như vậy sẽ giúp việc đạp xe của bạn nhẹ nhàng hơn, xe di chuyển chậm để vượt qua những địa hình có độ dốc cao lớn hơn 15%.

+ Bộ chuyển tốc đĩa số 2 nên sử dụng tương ứng với bộ chuyển tốc líp số 3, số 4 và số 5. Việc kết hợp này được dùng khi bạn di chuyển trên đường bằng phẳng và đạp với tốc độ bình thường.

+ Bộ chuyển tốc đĩa số 3 nên sử dụng tương ứng với bộ chuyển tốc líp số 5, số 6 và số 7. Với sự kết hợp này giúp đạp chậm để lấy đà cho xe tăng tốc nhanh, và thường được sử dụng vào mục đích tập luyện sức khỏe.

Một số lưu ý khi sử dụng xe đạp có bộ chuyển tốc

Để có thể sử dụng thành thạo và linh hoạt trong việc chuyển số nhằm thay đổi tốc độ di chuyển đúng lúc bạn cần phải thực hành thường xuyên để tạo phản xạ với các địa hình khác nhau và làm quen với bộ chuyển tốc.

– Khi bạn đang di chuyển trên con đường bằng phẳng mà có sự thay đổi địa hình phía trước là một con dốc thì bạn phải chuyển sang bộ chuyển tốc với líp nhỏ hơn để có thể đi nhẹ nhàng hơn và tránh bị kẹt số khi đang di chuyển lên dốc. Hoặc khi mà bạn vừa leo hết con dốc bạn nên chuyển sang líp lớn để có thể tăng tốc khi đổ dốc.

– Để có thể chuyển được tốc độ người sử dụng cần phải đạp khi xe di chuyển, khi chuyển tốc độ bạn không nên đạp ngược bàn đạp dễ gây quấn đề, bung líp và trượt xích. Xe trong trạng thái dừng hoặc đỗ không chuyển đề hoặc giả nếu có chuyển thì khi xuất phát quý khách nên đạp tiến ngay ở vòng quay đầu tiên. Khi đã cố định tốc độ quý khách có thể đạp tiến lùi tùy ý.

– Học cách sử dụng bánh răng để có thể đạt được mục tiêu, những người lái sẽ phải vật lộn để di chuyển với những chiếc bánh răng lớn. Rất nhiều người mới bắt đầu sử dụng bánh răng, họ sử dụng bánh răng cao gây tiêu tốn rất nhiều năng lượng và lực đạp bàn đạp duy trì ở tốc độ thấp.

– Chìa khóa để có thể đạp xe đúng cách là bạn phải bắt đầu học di chuyển với bánh răng, giữ tốc độ ổn định khi đi, không cảm thấy quá mạnh hay quá nhẹ nhàng. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thử nghiệm để có thể tự mình thực hành là cách hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản xe đạp Thống Nhất chia sẻ giúp người sử dụng có cái nhìn khách quan và hoàn thiện về bộ chuyển tốc xe đạp cho những người yêu thích loại xe này. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ với những người bạn cùng đam mê với bạn để cùng nhau trải nghiệm nhé.

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0