Hướng dẫn sử dụng bộ đề của xe đạp thể thao

  1. Giới thiệu cơ bản về xe đạp thể thao có bộ chuyển tốc độ

Bộ đề xe đạp thể thao bao gồm 4 thành phần chính : Tay đề , đề trước sau , dây cáp

– Xe đạp Địa hình Thống Nhất thường có 2 bộ phận chuyển tốc nằm trên ghi đông (tay lái). Nằm bên tay trái là bộ chuyển tốc đĩa (đề đĩa), tay phải là bộ chuyển tốc líp (đề líp).

– Bộ chuyển tốc đĩa có 3 tốc độ đóng vai trò quyết định tốc độ khi đạp xe :

+ Số 1 đĩa nhỏ dùng cho địa hình leo dốc, đạp nhẹ xe di chuyển chậm .

+ Số 2 đĩa vừa xe di chuyển với tốc độ vừa phải .

+ Số 3 đĩa lớn dùng trong trường hợp muốn đi nhanh hoặc khi tập luyện .

– Bộ chuyển tốc líp thường có 7 tốc độ với mục đích chia nhỏ tốc độ đạp đã quyết định ở đề đĩa . Khi sử dụng bạn nên kết hợp đề líp tương ứng với đề đĩa như sau :

+ Đĩa 1 tương ứng với líp số 1, số 2 và số 3 . Ưu điểm : Đạp nhẹ, xe di chuyển chậm vượt qua những địa hình có độ dốc cao > 15 % .

+ Đĩa 2 tương ứng với líp số 3, số 4 và số 5 . Dùng cho đường bằng khi người sử dụng đạp ở tốc độ bình thường .

+ Đĩa 3 tương ứng với líp số 5, số 6 và số 7 . Ưu điểm : Đạp chậm lấy đà cho xe tăng tốc, thường được dùng cho quãng đường rút hoặc trong khi tập luyện với mụch đích rèn luyện sức khoẻ .

Minh họa về một số tùy chỉnh tốc độ bộ đề xe đạp thể thao
  1. Nguyên tắc sử dụng xe đạp có tốc độ

*Khi nào cần chuyển số trên tay đề:

Đó là khi địa hình bắt đầu thay đổi , đó có thể là khi bạn đang di chuyển trên đường bằng và phía trước bạn sẽ là một con dốc , để có thể đi nhẹ hơn bạn sẽ phải chuyển sang để đi với líp nhỏ hơn để tránh tình trạng bị kẹt khi chuyển số đang lên dốc. Hoặc khi mà bạn vừa leo hết con dốc bạn nên chuyển sang líp lớn để có thể tăng tốc khi đổ dốc. Những kỹ thuật này cần được thực hành thường xuyên để tạo thành phản xạ giúp bạn có thể đi được những địa hình khác nhau.

Trong khi xe di chuyển , người sử dụng đang đạp thì mới có thể chuyển tốc độ. Khi chuyển lưu ý không đạp ngược bàn đạp , dễ gây quấn đề, bung líp và trượt xích. Xe trong trạng thái dừng hoặc đỗ không chuyển đề hoặc giả nếu có chuyển thì khi xuất phát thì người đạp nên đạp tiến ngay ở vòng quay đầu tiên. Khi đã cố định tốc độ thì có thể đạp tiến lui tuỳ ý.

 

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0