Cách vệ sinh xe đạp đúng chuẩn

Vệ sinh xe đạp là việc không hề khó và bạn có thể hoàn toàn tự làm được ở nhà. Tuy nhiên, vệ sinh sao cho đúng chuẩn thì cần tham khảo hướng dẫn dưới đây.

1.    Làm sạch khung xe đạp

Để việc lau phần khung xe đạp diễn ra dễ dàng và nhanh chóng thì tất cả những gì bạn cần là một xô nước nóng hòa cùng với nước xà phòng rửa bát. Nên dùng nước càng nóng càng tốt bởi nó có khả năng làm tan các chất dầu nhớt bám trên xe đạp.
Hơn nữa tác dụng của xà phòng sẽ làm bùn và bụi bẩn không còn bám chặt nhờ đó việc lau sạch xe đạp trở nên thật dễ dàng. Chất tẩy rửa xà phòng bạn nên chọn loại càng nhiều chất xút càng tốt. Bởi thế khi trộn hỗn hợp nên cho thật nhiều trước khi dùng.
2.    Làm sạch xích xe đạp
Để làm sạch phần líp xe sẽ khó khăn hơn vì phải loại bỏ mỡ khỏi xe đạp rồi mới tra dầu bôi trơn. Việc vệ sinh sạch sẽ phần xích xe đạp sẽ giúp xe chạy êm ái hơn. Sau đây là hướng dẫn vệ sinh phần xích xe đạp:

–    Dùng ống vòi phun nước để phun xịt các bụi bẩn và bùn. Nên chọn loại phun xịt vừa phải, không nên chọn loại có áp lực nước mạnh vì luồng nước có áp lực phun mạnh sẽ có thể cuốn trôi một vài linh kiện nhỏ trên xe.
–    Cài số cho xích sao cho dễ tiếp cận. Hiểu đơn giản là bạn cần cài xích trước ở số cao nhất và xích sau ở số thấp nhất.
–    Dùng nước nóng và một loại chất tẩy rửa, dùng bàn chải đầu cứng để cọ dây xích. Lưu ý, cọ kỹ cả các mắc nối xích.
–    Tra chất loại bỏ dầu mỡ khỏi xe đạp cho phần xích và các mắt nối của xích. Lưu ý, cần đảm bảo dầu mỡ cũ được tẩy sạch hết, vì nếu còn thì trong lúc rửa xe xà phòng và nước sẽ không rửa hết.
–    Cuối cùng là tra dầu bôi trơn để xích quay trơn tru. Phải đảm bảo xích xe sạch và khô rồi mới tra một ít chất bôi trơn lên. Chú ý lượng dầu tra vào xích sao cho không quá ít hay quá nhiều. Vì nếu quá ít sẽ khiến xe vẫn sẽ bị rỉ, còn nhiều quá sẽ tích tụ bụi bẩn do lượng dầu thừa.

3.    Có nên đánh bóng xe đạp không?
Việc này sẽ giúp xe đạp trông có vẻ sáng bóng như mới. Tuy nhiên, việc sung sản phẩm đánh bóng xe đạp không hề tốt cho xe. Thâm chí nó còn là nguyên nhân dẫn tới hỏng hóc ở xe. Ví dụ, nếu bạn dùng chất đánh bóng ở phần bánh xe sẽ khiến hiệu quả của phanh bị giảm đi. Cho nên bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ xe đạp là được.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã biết cách tự vệ sinh “chiến mã” của mình nhé!

Nguồn: vuaxedapnhatbai.vn

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0