Báo TN&MT phối hợp với các nhà tài trợ trao quà từ thiện cứu trợ đồng bào vùng lũ Mường La

(TN&MT) – Chiều 19/9, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng công ty Bia – Rượu – NGK Sài Gòn; Tập đoàn xăng dầu Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng công ty Thép Việt Nam; Công ty kinh doanh than Quảng Ninh; Công ty vật tư và vận tải Itasco Hải Phòng; Công ty TNHH xuất nhập khẩu 3A Việt Nam; Công ty xe đạp Thống nhất; Công ty CP bánh kẹo Hải Minh; Công ty CP du lịch văn hóa An Nguyên; Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy – CN Công ty CP Đường Quảng Ngãi;  Công ty Điện lực Sơn La; Công ty CP Quảng An 1; tổ chức chương trình từ thiện cứu trợ đồng bào và học sinh gặp thiên tai xã Chiềng San, huyện Mường La, tỉnh Sơn La – địa phương vừa trải qua trận lũ ống, lũ quét lịch sử đầu tháng 8 vừa qua. Tổng giá trị các phần quà hơn 150 triệu đồng, gồm tiền mặt và hiện vật.

Bà Lý Thị Hồng Điệp, Phó Tổng biên tập Báo TN&MT trao 115 suất học bổng cho 115 em học sinh trường tiểu học Chiềng San (Ảnh Khánh Ly)
Bà Lý Thị Hồng Điệp, Phó Tổng biên tập Báo TN&MT trao 115 suất học bổng cho 115 em học sinh trường tiểu học Chiềng San (Ảnh Khánh Ly)

Bà Mùi Thị Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La cho biết: Trận mưa lũ đêm 2/8, rạng sáng 3/8 đã gây thiệt hại hơn 700 tỷ đồng, 13 người chết, 15 người bị thương. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện đã kịp thời hỗ trợ người dân tại các địa phương bị ảnh hưởng, nhất là các khu vực bị cô lập. Đồng thời, với quyết tâm và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, tới nay, đời sống người dân vùng lũ đã cơ bản được ổn định. Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Công ty Xe đạp Thống Nhất tặng 15 chiếc xe đạp cho Trường Tiểu học Chiềng San
Công ty Xe đạp Thống Nhất tặng 15 chiếc xe đạp cho Trường Tiểu học Chiềng San

Trao đổi với Đoàn, Bà Mùi Thị Sinh đã gửi lời cám ơn tới Báo Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị tài trợ, và mong rằng, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đơn vị để huyện Mường La sớm vượt qua khó khăn.

Đại diện Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy trao tặng sữa cho nhà trường
Đại diện Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy trao tặng sữa cho nhà trường

Chiềng San là xã nằm cách trung tâm huyện Mường La hơn 10km, một trong những địa phương bị ảnh hưởng bởi trận mưa lũ vừa qua. Toàn xã có 9 bản, trên 3.700 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Mông.

Tại Trường tiểu học Chiềng San, ông Nguyễn Văn Sử, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trận mưa lũ vừa qua đã khiến một cháu học sinh bị mất. Ngoài ra, tại các điểm trường bị sạt lở đất đá tràn qua cửa sổ vào các lớp học gây thiệt hại, hiện đã khắc phục xong.

Đại diện Công ty CP du lịch văn hóa An Nguyên trao tặng nước tinh khiết cho nhà trường
Đại diện Công ty CP du lịch văn hóa An Nguyên trao tặng nước tinh khiết cho nhà trường

Tại đây, Đoàn từ thiện đã trao 115 suất học bổng cho 115 em học sinh bán trú ở tại trường; 15 xe đạp cùng sữa, bánh kẹo… làm quà Trung thu cho các em. Phần quà dù không lớn, nhưng thấm đượm trong đó là tình cảm lớn lao với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp đó, dù chỉ cách trung tâm xã có 4km, nhưng để đến với người dân bản Nong, xã Chiềng San cũng không hề dễ dàng. Bởi những con đường nơi đây chưa được bê tông hóa, nhiều đoạn đường gập ghềnh, ngập úng, nhỏ hẹp.

Đại diện Công ty CP bánh kẹo Hải Minh trao tặng các phần quà cho học sinh
Đại diện Công ty CP bánh kẹo Hải Minh trao tặng các phần quà cho học sinh

Trưởng bản Nong, ông Lò Văn Luấn cho biết: Toàn bản có hơn 100 hộ, trong đó, mưa lũ đã khiến 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 5 nhà bị sập đổ, còn lại 17 nhà có nguy cơ cao phải di chuyển. Hiện nay, với các hộ có nhà bị sập đổ, bản đang sắp xếp lại quỹ đất của bản để thực hiện tái định cư xen ghép. Về đất sản xuất, trận lũ đã cuốn trôi 24ha đất sản xuất, chỉ còn lại 14ha dự trữ. Bản đã phân chia lại cho người dân để có đất canh tác, nhưng vẫn rất thiếu hụt. Bởi thế, những phần quà được nhận hôm nay rất ý nghĩa với người dân tại thời điểm hiện nay.

Dù đã trôi qua hơn 1 tháng, ký ức kinh hoàng về đêm mưa lũ tràn về vẫn chưa phai mờ trong tâm trí những người dân nơi đây. Anh Lò Văn Kiên, hộ dân có nhà bị sập đổ hoàn toàn nghẹn ngào chia sẻ: Mất hết rồi, nhà mất, đất sản xuất không còn. Giờ gia đình phải ở tạm cùng họ hàng, đang đợi xã sắp xếp quỹ đất tái định cư, nhưng cũng chưa biết sau này sẽ thế nào…

Đường vào bản Nong...

Đường vào bản Nong…

Tại bản Nong, Đoàn đã được lắng nghe và chia sẻ cùng người dân nơi đây những câu chuyện, những ký ức của người dân về trận lũ, những mong mỏi sớm được chính quyền địa phương bố trí, hỗ trợ về quỹ đất để ổn định sinh hoạt, sản xuất về lâu dài.

Theo Báo TN&MT

Xem sản phẩm
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0